Cách chọn mua hạt sen ngon, sau đây HTX nông nghiệp Sen quê Bác sẽ hướng dẫn các bạn chọn mua được hạt sen ngon. Cách tách hạt ra khỏi vỏ, cách lấy tâm sen. Và làm thế nào để có thể bảo quản hạt sen tươi được lâu nhất.

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Chúng ta nên mua sen ngay sau khi hái. Hạt sen vẫn đang còn trên đài và bạn có thể thoải mái lựa chọn những hạt sen ngon nhất và chất lượng nhất.
  • Để hạt sen vẫn giữ được độ tươi ngon thì bạn nên chọn mua loại hạt chưa tách vỏ. Hạt sen sau khi mua về bạn mang đi phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn.
  • Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Đặc biệt, những hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng. Khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen. Phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen. Sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.
Cách chọn mua hạt sen ngon và cách bảo quản hạt sen tươi được lâu
Hạt sen tươi

Cách bóc vỏ lụa và lấy tâm sen tươi một cách dễ dàng nhất

Đầu tiên, bạn dùng 1 con dao nhọn. Và khứa nhẹ trên đầu của hạt sen, rồi theo mối đã có tiếp tục khứa nhẹ. Xát hết phần vỏ xanh theo hình trôn ốc cho đến hết.

Tiếp theo, đối với phần vỏ lụa hạt sen. Bạn cũng khứa nhẹ trên đỉnh đầu rồi theo mối đã khứa lột nhẹ đến khi hết phần vỏ lụa là xong. Cách thực hiện cũng gần giống như phương pháp bóc vỏ phía trên.

Cách lấy tâm sen nhanh

Cách 1: Hạt sen đã được bóc vỏ sạch sẽ, bạn tách đôi hạt sen ra, lúc này ở giữa sẽ hiện ra lõi màu xanh nhạt đó chính là tâm sen Bạn dùng mũi dao nhẹ nhàng tách tâm sen ra là xong.

Cách 2: Bạn cắt một phần nhỏ chỉ bằng đầu tăm ở đầu hạt sen.

Tiếp theo, bạn bẻ đi phần nhọn của đầu tăm và trực tiếp dùng tăm chọc qua lỗ đối diện chỗ vừa cắt, xuyên qua hạt sen theo phương dọc. Lúc này, tâm sen sẽ được loại bỏ và đi ra từ vị trí bạn đã cắt trên đầu sen khi nãy. Vậy là tâm sen đã được loại bỏ mà hạt sen vẫn giữ được hình dáng nguyên vẹn.

Cách chọn mua hạt sen ngon và cách bảo quản hạt sen tươi được lâu
Hạt sen và tâm sen

Cách bảo quản hạt sen tươi được lâu nhất

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Hạt sen tươi khi mua về, bạn để hạt sen trong hộp hoặc túi kín. Giữ trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 2 tuần.

Đem phơi khô

Hạt sen tươi mua về bạn tách bỏ vỏ và tim sen ra khỏi hạt sen, không rửa lại với nước và phải giữ sen khô ráo. Sau đó, mang sen phơi khô dưới nắng to hoặc sấy khô 3- 5 lần xong để thật ráo rồi cho vào lọ thủy tinh sạch, đóng kín nắp. Trong quá trình sử dụng, lâu lâu bạn nên mang hạt sen ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc.

Để đông

Cũng giống như phương pháp phơi khô, bạn loại bỏ tim sen, vỏ sen rồi giữ hạt sen khô ráo. Chia hạt sen thành nhiều phần nhỏ, bảo quản trong hộp kín hoặc túi nilon rồi cho vào ngăn đông. Khi dùng chỉ cần rã đông từng phần là được.

Cách rã đông hạt sen tươi: Khi cần sử dụng, bạn lấy lượng sen cần dùng rồi ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút đến khi sen mềm lại hoặc cho sen vào hấp 15 phút mềm rồi sau đó tiến hành chế biến.
Trên đây là một số mẹo nhỏ chỉ bạn cách chọn mua hạt sen ngon. Và cách bóc lấy tâm sen và làm thế nào để giữ hạt sen tươi được lâu nhất. Ai có nhu cầu mua hạt sen tươi hoặc hạt sen sấy có thể liên hệ: HTX nông nghiệp Sen Quê Bác:

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986