Trà ướp gạo sen – Thức quà quý của đất trời

Mùa sen đi qua để lại trong lòng người biết bao lưu luyến. Hương sen còn đọng trong tâm những người yêu thích sự thanh cao, tĩnh lặng. Sắc màu hồng hay trắng vẫn còn vương nơi những tâm hồn yêu hoa. Tuy nhiên, người dân xứ Nghệ với tâm hồn thi thú của mình không biết vô tình hay hữu ý. Đã tìm thấy được cách níu hương sen, cất nét thanh khiết ấy trong những búp trà. Để thưởng thức cả trong những mùa không sen.

Nếu là một người yêu trà, yêu sen. Hẳn bạn sẽ biết trà ướp sen có hai loại chính: Một là sen trà ướp xổi, một nữa là trà ướp gạo sen. Hay còn được gọi là trà sen ướp kỹ. Mỗi loại lại cho người thưởng trà những trải nghiệm khác nhau.

Mùa không sen, được uống một hớp trà sen. Tuy nóng hổi mà vẫn đượm thứ hương thuần khiết là điều ai yêu trà, yêu sen. Cũng mong một lần được thưởng thức. Tuy nhiên, trà sen xổi dễ làm, dễ được thưởng thức bao nhiêu. Thì trà ướp bông sen lại cầu kỳ mà đắt đỏ bấy nhiêu. Nhắc đến giá của một cân trà ướp gạo sen. Mà nhiều người phải giật mình, cả gần chục triệu một cân trà. Có lẽ chỉ nhà nào giàu sang mới có đủ tiền mà thưởng trà sen.

Thức quà quý của đất trời: Trà Ướp Gạo Sen
Các công đoạn làm trà ướp gạo sen

Câu chuyện về sen ướp trà

Trà ướp gạo sen của người xứ Nghệ nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất. Là trà được ướp bởi các bông sen trồng ở hồ sen Quê Bác. Trong làng, ướp sen đã trở thành cái nghề. Nuôi sống không chỉ thân mà cả tâm của những con người may mắn. Đã nhiều đời nương tựa nơi Xứ Nghệ rộng lớn này.

Duyên của Sen và Trà đã đưa chúng tôi đến với một địa chỉ làm trà sen của HTX nông nghiệp Sen Quê Bác. Để được nhìn ngắm những công đoạn đầu tiên làm nên trà ướp gạo sen. Và cũng là để nghe câu chuyện, những tâm tư của người làm nghề với Trà và Sen. Theo câu chuyện với những người làm trà vui vẻ ấy. Chúng tôi đã có cơ hội hiểu thêm về những gì ẩn đằng sau những con số lớn mà mọi người truyền nhau bấy lâu. Trà sen có giá gần chục triệu, để có một cân trà cần đến cả nghìn bông sen.

Khi chúng tôi tới nơi, những bông hoa sen cắt cuống đã được chuyển về. Bày ngay ngắn nơi tấm thảm lớn giữa nhà. Mọi thứ đã được chuẩn bị chu tất để đón mọi người đến làm trà.  Bước vào trong phòng khách, chúng tôi đều có chung cảm giác bất ngờ. Nơi đây tràn ngập mùi sen thơm. Các nhân viên đã có mặt đông đủ, mọi người ổn định chỗ ngồi của mình để bắt đầu ngày làm việc. Cần khẩn trương làm hoa, nếu không sen sẽ bay mất mùi thơm. 

Công đoạn làm trà ướp gạo sen

Rất nhanh, các nhân viên bắt đầu công việc của mình. Mỗi người một tay một chân, mỗi người một công đoạn làm hoa. Đôi tay thoăn thoắt đầy khéo léo của các bác khiến những người trẻ chúng tôi tròn mắt ngạc nhiên. Mọi người đang cùng nhau tách cánh hoa để lấy gạo sen, thứ hạt li ti màu trắng ngà, nằm trên đầu những tua sen vàng óng ánh. Mỗi bông sen cho con người một chút thứ gạo thơm quý giá ấy. Để tách được gạo sen, người làm trà phải qua nhiều công đoạn. Tách cánh lớn. Tách cánh nhỏ. Rồi mới đến tách gạo sen.

Thức quà quý của đất trời: Trà Ướp Gạo Sen
Công đoạn lấy gạo sen cuối cùng

Có thể nói, người ướp trà sen nâng niu từng hạt gạo sen như người nông dân nâng niu từng bông lúa. Anh Tiến cầm một cánh sen con lên chỉ cho chúng tôi, trên đầu mỗi cánh sen nhỏ xíu này cũng có gạo sen. Đó là một trong những lý do quan trọng mà người làm trà. Phải có thêm công đoạn sàng những cánh sen nhỏ đã tách. Việc sàng sảy này giúp lấy lại những hạt gạo sen bị rơi lại trong quá trình tách cánh. Và để lấy được cả những hạt gạo sen nằm nơi những cánh hoa nhỏ xíu này.

Loài sen để ướp trà này bông rất to, cho nhiều gạo sen. Và có một mùi thơm đặc trưng rất hợp với ướp trà. Có lẽ mùi hương riêng biệt ấy làm trà sen dễ phân biệt với những loại trà sen khác. Đặc biệt, để có một mẻ trà ngon, yếu tố quyết định vẫn nằm ở độ thơm của hoa. Độ tinh tế của thức quà hóa ra không phải chỉ nằm ở cái kiên nhẫn khéo léo của con người mà là do Trời đất ban tặng. Và mùa hoa năm nay cũng thật lạ, đến cuối hạ rồi mà hoa vẫn còn thơm…

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp trà tâm sen uy tín

                  Đặc sản hạt sen sấy Quê Bác

Khi buổi làm hoa sáng gần kết thúc. Là lúc công đoạn sàng sẩy lại chỗ gạo sen thu hoạch được trong buổi sáng ấy. Những hạt gạo sen trắng ngần, li ti cứ nhảy nhót theo nhịp đôi tay của nhân công. Bay lên rồi nhẹ nhàng hạ xuống. Bác cười hiền khi nhìn thấy ánh mắt háo hức, lạ lẫm của chúng tôi.

Thứ gạo này chính là gạo để ướp trà. Một cân trà, tùy theo mỗi nhà, tùy theo mỗi mùa hoa, đầm hoa mà được ướp với số lượng lần khác nhau, dao động trong khoảng trên dưới 5 lần. Mỗi lượt trà, một lượt gạo. Ướp đôi ba ngày. Sấy. Rồi sàng gạo cũ, rắc gạo mới vào để ướp tiếp. Chu trình ấy cần được lặp đi lặp lại một cách chỉn chu cho đến khi người làm trà ưng được cái mùi sen đậu vào trong lá trà. Và đó cũng là lý do vì sao, để ướp một cân trà, những người làm trà cần kiên nhẫn tách gạo của cả ngàn bông hoa như thế.

Bài viết cùng chủ đề:

 • Phân Bón Hoa Tín 16.8.16: Giải Pháp Tối Ưu Cho Cây Dưa Hấu tại Thượng Tân Lộc, Nam Đàn, Nghệ An

  30/Th5/2024

  Thượng Tân Lộc, Nam Đàn, Nghệ An – Vào những ngày này, các nông dân tại xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đang tràn đầy hy vọng và phấn khởi khi sử dụng bộ sản phẩm phân bón của Công ty Hoa Tín với công thức 16.8.16 chuyên biệt cho cây…

 • Hướng đi mới cho cây sen Nam Đàn

  30/Th5/2024

  Cây sen không chỉ mang đến cho người nông dân huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) nhiều giá trị về mặt nông nghiệp, mà còn là sản phẩm tạo dựng thương hiệu du lịch địa phương, góp phần thu hút hàng triệu du khách về thăm quê Bác. Thời điểm này, nông dân trên địa…

 • Độc đáo sản phẩm Trà ướp gạo sen của Nam Đàn

  30/Th5/2024

  (Baonghean.vn) – Trà ướp gạo sen Nam Đàn có gì mà quý mà đắt đỏ? Thì ra là một quy trình sản xuất khá cầu kỳ và để làm ra một kg trà sen mất tới 800-1500 bông sen mới nở. Trà ướp gạo sen Nam Đàn là một sản phẩm của làng quê Nam Đàn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
949.478.986